1.[z-qhx] (H) [qhx] (H) [xhds] (H) [stls] (H) [tacs] (H) [db] (H) [gfv] (H) [news] (H) [TdDcNq] [H] - 2.DOWNLOAD TaiLieu - 3. VUOT TUONG LUA - 4.[Chu Viet] - 5.[Audio] 6.[SuThat] - 7.[Thu doan cs d/v Ton giao] (10.H_mt) (11.H_qh)

lundi 29 janvier 2007

Bao My Viet Ve Tuong Ngo Quang Truong: Nha Chien Luoc Loi Lac, Tai Ba duoc Nguoi My kinh trong

Báo Mỹ Viết Về Tướng Ngô Quang Trưởng Việt Báo Thứ Bảy, 1/27/2007, 12:02:00 AM
Báo Mỹ Viết Về Tướng Ngô Quang Trưởng: Nhà Chiến Lược Lỗi Lạc, Tài Ba Được Người Mỹ Kính Trọng
Tướng Ngô Quang Trưởng, người được tôn trọng là vị tướng liêm khiết và có tài điều binh khiển tướng giỏi nhất trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa vào thời chiến tranh Việt Nam, vừa từ trần vì căn bệnh ung thư tại bệnh viện Inova Fairfax. Ông cư ngụ tại thành phố Springfield, VA.
Tướng Creighton Abrams, người đã từng chỉ huy quân đội Hoa Kỳ trong các cuộc hành quân từ 1968 đến 1972, thường kể cho binh sĩ cấp dưới là Tướng Trưởng có thừa khả năng điều khiển cả một sư đoàn quân binh Hoa Kỳ. Tướng Norman Schwarzkopf, người đã từng chiến đấu tạI Việt Nam, đã ghi trong tập hồi ký của ông tựa đề “It Doesn’t Take a Hero” rằng Tướng Trưởng là “một cấp chỉ huy chiến lược lỗi lạc nhất mà tôi được hân hạnh biết tới.”
“Chỉ cần hình dung địa thế và dựa trên kinh nghiệm 15 năm đấu tranh chống Cộng, Tướng Trưởng có một năng lực siêu kỳ có thể tiên đoán được nước cờ kế tiếp của kẻ địch,” Tướng Schwarzkopf ghi nhận.
Trong biến cố Tết Mậu Thân, Tướng Trưởng đã can trường bảo vệ cố đô Huế, chống chọi cuộc tấn công của Cộng Sản Miền Bắc. Có thể nói đó là một trong những cuộc chiến đẫm máu và dài nhất trong chiến tranh Việt Nam. Mùa Hè đỏ lửa vào tháng 5 năm 1972, ông đã trở lại Huế để chỉ huy quân đoàn vùng này. Chuyến trở lại này đã làm êm dịu mối hoảng sợ của dân chúng và cho ông cơ hội triệu tập nhóm quân binh đã di tản đến Quảng Trị và tái lập quân ngũ.
3 năm sau, khi Cộng quân xâm lấn miền Nam, Tướng Trưởng được điều nhiệm di tản quân binh trong các vùng chiến thuật gần Đà nẵng.
Bộ Encyclopedia xuất bản năm 1996 ghi chép rằng, “tuy nhiệm vụ nặng nề này thất bại, chúng ta cũng không nên đổ lỗi cho Tướng Trưởng bởi vì lúc đó hoàn cảnh rất khó khăn.”
Dưới lằn mưa đạn và trọng pháo xối xả của Cộng quân, quân đội của ông phải tan rã và bỏ hàng ngũ. Tướng Trưởng đã phải bơi ra chiến hạm đậu nơi bờ biển và tái lập bộ chỉ huy vừa lúc Đà Nẵng rơi vào tay Cộng Sản. Tướng Trưởng bay vào Sài gòn và phải vào ngay bệnh viện vì bị căng thẳng tinh thần, theo báo chí cho biết. Một sĩ quan Hoa Kỳ từng làm việc thân cận với Tướng Trưởng cuối cùng tìm được ông và dàn xếp đưa ông và gia đình lên một chiến hạm Mỹ vừa đúng lúc Sài Gòn rơi vào tay Cộng Sản.
Gia đình Tướng Trưởng lại bị ly tán trong cuộc di tản này. Vợ và con trai lớn của ông được đưa sang trại tị nạn Fort Chaffee, tiểu bang Arkansas; con gái và người con trai kế được nhân viên bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đưa sang Seattle, tiểu bang Washington; và cậu con trai út, lúc đó chỉ mới 4 tuổi và không nói được tiếng Anh, được đưa vào trại tị nạn Camp Pendleton, California, tạm trú trong vài tuần cho đến khi danh tánh của cậu được xác định.
Năm đó, Tướng Trưởng dọn về Falls Church và biên sọan tài liệu về quân sử gồm những sách “Easter Offensive of 1972” xuất bản năm 1979, “RVNAF and US Operational Cooperation and Coordination” xuất bản năm 1980 và “Territorial Forces” năm 1981. Năm 1983, ông dọn về Springfield. Cũng trong năm này, ông trở thành công dân Hoa Kỳ và giữ chức vụ nhân viên phân tích điện toán cho hãng Association of American Railroads cho đến ngày ông về hưu năm 1994.
Tướng Ngô Quang Trưởng sanh ngày 19 tháng 12 năm 1929, trong một gia đình thượng lưu tại vùng châu thổ Mê Kông, đồng bằng sông Cửu Long, thuộc tỉnh Kiến Hòa. Theo truyền thống phong tục Việt Nam, ông họ Ngô tên Trưởng. Người Mỹ cũng quen gọi ông theo quân tước và tên, nên danh xưng “General Truong” đã trở thành quen thuộc đối với các chiến sĩ Mỹ chiến đấu tại Việt Nam.
Tướng Trưởng tốt nghiệp tại Đại Học Mỹ Tho và tiếp tục theo học tại quân trường (Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức). Gia nhập quân đội năm 1954, ông đã trải qua hơn 12 năm trong lữ đòan đặc biệt chuyên về tác chiến không sự, và năm 1966, ông được thăng chức Tư Lệnh Quân Đòan 1 Bộ Binh tại Huế. Năm 1971, ông được chuyển sang điều hành quân sự cho tòan thể vùng đồng bằng Mê Kông.
Tướng Schwarzkopf ghi lại, “Trông ông ta không giống như người tôi mường tưởng là một thiên tài quân sự: cao chỉ khoảng 1m7, tuổi vừa hơn tứ tuần, gầy dong dỏng, với vai cong, lưng còng và cái đầu trông có vẻ to hơn người. Gương mặt ông ta lúc nào cũng đăm chiêu, khó khăn, không đẹp trai cho lắm, và lúc nào cũng có điếu thuốc lưng lửng nơi góc miệng. Thế nhưng, cả binh sĩ lẫn sĩ quan, ai ai cũng kính nể ông—và những giới chỉ huy Cộng Sản nào biết đến danh ông đều phải nể sợ.”
Không như những cấp chỉ huy khác mỗi lần thăng chức thì cũng tăng thêm tài lực, Tướng Trưởng sống một cuộc sống đạm bạc, khắc khổ. Trung Tá về hưu John H. Cushman, người đã cùng chiến đấu và trở thành bạn thân của ông cho biết, ngay cả bộ complet Tướng Trưởng cũng không có và vợ của ông từng nuôi heo sau nhà trong trại sĩ quan nơi họ trú ngụ.
2 đêm trước ngày tổng tấn công của Cộng Sản trong Tết Mậu Thân, ông Cushman cho biết, Tướng Trưởng có linh tính chuyện không lành sẽ xảy ra và báo động cho quân binh biết. Đêm thứ nhất trải qua bình yên nên ông giải tán nhóm cố vấn nhưng vẫn chuẩn bị quân đội. Đêm ấy, quân Cộng tấn công và cuộc chiến kéo dài suốt mấy tuần lễ.
“Ông vẫn tồn tại trong khi bị quân địch bao vây,” ông Cushman kể tiếp. “Dù chúng đã chiếm hết thành trì, chúng không thể chiếm được đồn chỉ huy của ông…Ông có óc sáng tạo và luôn luôn tận dụng tìm cách tạo điều kiện tốt cho cuộc sống của binh sĩ và gia đình ông.”
Tướng Trưởng ra đi để lại người vợ hiền, bà Nguyễn Kim Dung cư ngụ tại Springfield; các con trai Nguyễn Xuân Thanh đang sống tại Slidell, LA, Ngô Quang Trí, Clifton, và Ngô Trị Thiên, Las Vegas; các con gái gồm Hùynh Mai Trinh, Fairfax City và Ngô Trâm-Tiara, Rockville. Hậu phúc của Ông cũng để lại 12 cháu và 2 chắt.Bài tường thuật của Patricia Sullivan trên Washington Post, Thứ Năm 25-1-2007, Lê Thùy Lan chuyển ngữ

Báo Mỹ Viết Về Tướng Ngô Quang Trưởng

Aucun commentaire: